MUỒNG TRÂU - DƯỢC LIỆU CỔ TRUYỀN VỚI CÔNG DỤNG CHỮA LÀNH LÀN DA

0  Bình luận | 15/06/2022

Từ thời ông bà ta xa xưa, muồng trâu luôn là loại dược liệu đáng tin cậy để sử dụng khi gặp các vấn đề về da như: bệnh hắc lào, bệnh tôcơlô (tokelau), bệnh sang bạc hàn vòng (herpes circiné). Và cho đến tận bây giờ, muồng trâu vẫn luôn luôn được xem là loài thực vật quý và là thành phần vàng để trị các bệnh về da.

Thông tin khoa học về muồng trâu 

Muồng trâu có tên khoa học là Cassia alata L. thuộc họ Vang (Caesalpiniaceae). Muồng trâu chủ yếu phân bố ở các khu vực châu Mỹ, vùng nhiệt đới châu Á và châu Phi, một số đảo ở Thái Bình Dương, phía bắc và đông châu Úc [1].

Muồng trâu có thành phần hóa học chủ yếu là các hợp chất phenol như anthranoid và flavonioid. Các thành phần còn lại khác như acid béo, steroid và terpernoid. Các thành phần này có khả năng chống viêm rất tốt [2].

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh tác dụng kháng viêm, giảm đau của alkaloid cassiaindolin phân lập từ lá muồng trâu là rất khả quan qua các nghiên cứu[3].

Lá muồng trâu khô

 ( nguồn: https://richsolfoods.ca/products/casia-alata-leaf)
 

Công dụng tuyệt vời từ bài thuốc cổ truyền đến những nghiên cứu khoa học hiện đạị

Lá muồng trâu từ xa xưa đã được biết như một loài thuốc để chữa bệnh Hắc lào. Bệnh nấm da, hay Hắc lào, là bệnh do vi nấm thuộc nhóm Dermatophytes gây nên, ba loại thường gặp nhất là: Microsporum, Trychophyton và Epidermophyton. Các hoạt chất được chiết xuất từ lá muồng trâu có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các loại nấm như Trichophyton rubrum, Microsporum gypseum, Epidermophyton inguinale, Pityriasis versicolor. Nếu nồng đồ càng cao thì thời gian duy trì tính kháng nấm của dược liệu càng lâu [4][5]. 

Các nghiên cứu cho thấy rằng dịch chiết từ lá muồng trâu có tác dụng diệt sán dây gà và sán dây chuột với kết quả cao khi nồng độ dịch chiết được tăng lên [3]. 

Ngoài ra, dịch chiết methanol từ lá muồng trâu còn cho thấy tính kháng khuẩn tiềm năng đối với một số chủng vi khuẩn như Streptococcus pyogenes, Pseudomonas aeruginosa,...[3]